TẠI SAO NÊN HỌC 1-1 MÀ KHÔNG PHẢI LÀ HỌC NHÓM

Xu hướng học tập của thế giới là xu hướng cá nhân hóa, tập trung vào từng vấn đề của từng người ”


Mia bùi

Trải qua nhiều năm tổ chức lớp học theo các hình thức khác nhau. Tôi Mia Bùi luôn đau đáu việc làm sao có thể đủ thời gian trên lớp giải quyết mọi vấn đề của từng học viên. 

Ban đầu tôi tổ chức lớp dạy chỉ 12 bạn/ lớp. Dù tôi có cộng tác với giáo viên giỏi tới mức nào vẫn không thể san sẻ thời gian đủ cho 12 bạn. Dù có kiểm tra đầu vào kỹ thế nào, 12 bạn thuộc cùng level vẫn có những level khác nhau, lượng từ vựng khác nhau...Các em giỏi vẫn học rất hăng say và thường xuyên tương tác được với giáo viên. Còn các bạn "yếu" " nhát" thì dần dần rụng khỏi lớp. 

Tôi nhớ lại cảm giác khi xưa, khi mình cũng phải đi học nhiều nơi, lớp đông có, lớp ít 5 người cũng có. Nhưng thời gian tôi được giáo viên sửa trực tiếp cho mình thật là ít. Mà hầu hết là nghe giáo viên giảng bài, những kiến thức mà chỉ vài cú nhấp chuột tôi cũng có thể tìm ra rất nhiều trên mạng. Trong lớp những bạn giỏi hơn và trẻ hơn thì cứ hăng say phát biểu tương tác. Mình "thụ động" " nhút nhát" nên chỉ ngồi góc lớp lắng nghe. Phải ai trải qua cảm giác này mới hiểu được cảm giác này. Không biết bạn có vậy không?

Tôi bắt đầu nghĩa tới việc không quan trọng giáo viên giỏi tới mức nào, không quan trọng số tiền phải bỏ ra bao nhiêu. Mà quan trọng học viên được là trung tâm của vũ trụ bao lâu. Học viên của tôi được chăm sóc kỹ tới mức nào. 

Tôi nhẩm tính. Một lớp đông tôi có thể hạ giá học phí xuống mức thấp nhất mà vẫn có lời. Như nhiều nơi vẫn tranh nhau hạ giá thấp tới mức tối đa, và lớp thì từ 15-20 bạn. Tôi thiết nghĩ, mình sẽ giàu to, mở rộng được rất nhiều, nhưng nghĩ tới cảnh của mình ngày xưa, tôi lại không đành lòng. 

Tôi quyết tâm theo đuổi việc dạy 1-1 với chất lượng cao, và tập trung vào 1 người học tại 1 thời điểm đó. Nghĩa là tôi có bao nhiêu học viên, tôi phải có bấy nhiêu coach ( người hướng dẫn). Nhưng tôi hài lòng với sự thay đổi trong năm 2019 này của mình. Nó cho tôi yên lòng về chất lượng và ngủ ngon vào mỗi tối. Tôi tin rằng với sự theo sát tận tình của coach ( dò bài, sửa bài, hướng dẫn học, thực hành giao tiếp, truyền động lực...) các bạn sẽ hình thành thói quen. Vì thói quen sẽ tạo nên số phận của chúng ta. 

Mọi kiến thức đã được chuẩn hóa. Việc của bạn là có thói quen học nó, có người hướng dẫn học nó. Có người truyền động lực để học nó. Và có người kiểm soát xem bạn học đúng hay học sai là điều chúng tôi muốn hướng tới.

Bạn cần đi bằng chính đôi chân của mình thì mới nhớ bài và thành công. Chúng tôi không thể làm giúp. Nhưng chúng tôi luôn bên cạnh để giúp bạn đi đúng hướng và về được tới đích. 

Hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn 1 chút về việc học 1-1 cũng như khao khát mang tới việc học cá nhân hóa của Remi English dành cho các bạn. Và đây cũng là xu hướng chung của thế giới, không thể khác được. 

Chúc các bạn học tập thật tốt và hãy luôn tập trung vào chính mình. 

"  Học nhóm bạn tưởng rẻ
   Nhưng phải sẻ thời gian
   Cùng 2 chục bạn nữa
   Thầy cũng chẳng nhớ mặt.

   Học nhóm bạn tưởng rẻ
   Nghỉ học là mất bài
   Chẳng ai kiểm bài cho
   Học xong rồi chẳng nhớ.

  Học nhóm bạn tưởng rẻ
  Giờ thực hành hiếm khan
  Lại phải nói với bạn
  Chẳng ai sửa lỗi mình.

  Học nhóm bạn tưởng rẻ
  Đủ các loại level
  Nhét vào chung 1 lớp
  Chẳng thể nào hợp nhau.

  Học nhóm bạn tưởng rẻ
  Đến lớp học vui thật
  Nhưng miệng chưa kịp nóng.
  Chuông hết giờ ra về

  Học 1-1 tưởng mắc
  Nào ngờ tiến bộ nhanh
  Làm phép tính là ra
  1- 1 rẻ hơn nhiều.